Loài báo mang bộ mặt sử tử

hoachat.edu.vn – Báo sư tử (tên khoa học: Puma concolor), còn được gọi là báo puma, sư tử núi, mèo núi hoặc báo, tùy thuộc vào khu vực, là một động vật có vú thuộc họ Mèo, có nguồn gốc từ châu Mỹ.

 

Bộ mặt khiến người ta tưởng rằng đang nhìn một con sư tử cái

 Chúng là một loài mèo lớn, đơn độc và có phạm vi phân bố lớn nhất so với bất kỳ loài động vật có vú lớn nào khác trên những vùng đất hoang dã ở Tây bán cầu, kéo dài từ Yukon ở Canada đến Andes phía nam của Nam Mỹ. Một trong những loài có khả năng thích ứng với môi trường sống rất cao. Những con báo sư tử được tìm thấy tại hầu hết những khu vực hoang dã của châu Mỹ. Chúng cũng là loài mèo nặng nhất ở Tây bán cầu, lớn hơn cả báo đốm. Mặc dù lớn và được gọi là "báo sư tử" nhưng các nhà khoa học cho biết loài báo này có quan hệ họ hàng gần gũi với những chú mèo nhà hơn là với loài sư tử thực sự.

 
Đặc điểm hình thái:
 
Báo sư tử là những thành viên thanh mảnh và nhanh nhẹn của họ nhà mèo. Chúng là loài lớn thứ tư trong dòng họ. Những con trưởng thành cao khoảng 60 đến 90 cm ở điểm vai. Con đực trưởng thành trung bình dài khoảng 2,4 m từ mũi đến đuôi và những con cái là 2,05 m. Con đực thường nặng từ 53 đến 100 kg, trung bình khoảng 62 kg. Con cái nhẹ hơn, khoảng chừng từ 29 đến 64 kg, trung bình khoảng 42 kg. Những con báo sư tử kích thước nhỏ nhất trong loài là những con sinh sống gần đường xích đạo, trong khi những con sinh sống gần vùng cực lại có kích thước lớn hơn. Cá thể lớn nhất từng được ghi nhận là con báo sư tử bị bắn ở Arizona, con này nặng 125,5 kg sau khi đã chết, cho thấy rằng khi còn sống, nó có thể nặng gần 136,2 kg. Một số con báo sư tử đực trong khu vực British Columbia cũng được ước lượng có thể nặng từ 86,4 đến 95,5 kg.
 
Khu vực phân bố:
 
Loài báo này có phạm vi phân bố bao gồm hầu như toàn bộ châu Mỹ, trải dài từ lãnh thổ Canada ở phía Bắc cho đến khu vực dãy Andes ở phía Nam. Môi trường sinh sống của chúng cũng rất đa dạng và phong phú nhờ vào khả năng thích ứng rất cao của chúng.
 
Chế độ dinh dưỡng:
 
Cũng như các loài anh em thuộc họ Mèo khác, loài báo sư tử có vị trí rất cao trong chuỗi thức ăn tại khu vực chúng sinh sống, chúng săn bắt và ăn thịt nhiều loài động vật bao gồm: các loài chim, gặm nhấm, móng guốc…
 
Mô tả chi tiết:

Với phạm vi phân bố rộng lớn của mình, báo sư tử có hàng chục cái tên và tài liệu tham khảo khác nhau trong thần thoại của những người Mỹ bản địa cũng như những nền văn hoá đương đại. Báo sư tử có rất nhiều tên bằng tiếng Anh, trong đó puma và sư tử núi (mountain lion) được sử dụng phổ biến nhất. Các tên khác bao gồm catamount , panther , mountain screamer và painter. Báo sư tử nắm giữ kỷ lục Guinness cho con vật có số lượng tên gọi nhiều nhất, có lẽ do phân phối rộng rãi trên khắp Bắc và Nam Mỹ. Nó có hơn 40 cái tên riêng biệt bằng tiếng Anh.

Do bị săn bắn quá mức trong và sau quá trình thực dân châu Âu xâm lấn Nam Mỹ kéo theo sự xâm lấn môi trường hoang dã cực kỳ nhanh chóng của con người ở Lục địa Trẻ nên số lượng của loài báo này đã suy giảm nghiêm trọng. Cá biệt vào đầu thế kỷ 20, loài Báo sư tử này gần như đã tuyệt chủng trong tự nhiên ở khu vực miền Đông Bắc Mỹ, ngoại trừ một số lượng nhỏ sống trong tình trạng nuôi nhốt ở Florida.

Tuy nhiên trong những thập niên gần đây, do được các tổ chức bảo tồn thiên nhiên cùng với chính quyền địa phương những khu vực có loài này sinh sống cùng tăng cường các biện phát bảo tồn và hỗ trợ phát triển nên số lượng của chúng đang ngày càng được cải thiện.

 

CategoriesUncategorized

Leave a Reply