Acetone

Công ty TNHH Môi Trường Ngọc Lân được thành lập vào năm 2003 là một trong những đơn vị đi đầu, có nhiều kinh nghiệm chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực xử lý môi trường. Với phương châm ” Đáp ứng tối đa, xử lý thỏa mãn mọi yêu cầu của khách hàng”, Môi trường Ngọc Lân là công ty đầu tiên tại Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ xử lý nước thải, hóa chất khử màu, hóa chất cơ bản, hóa chất xử lý nước, chất lượng nước sau xử lý đạt các chỉ tiêu về môi trường loại A. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu về loại hóa chất dùng cho ngành công nghiệp sơn: Acetone.

Acetone là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử (CH3)2CO, chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh, có mùi ngọt gắt, sôi ở nhiệt độ thấp, tốc độ bay hơi và khả năng hòa tan cao. Acetone hòa tan trong nước, các dung môi  hydrocarbon, và hầu hết các dung môi hữu cơ. Ngoài ra nó còn hòa tan tốt với dầu mỡ động thực vật.

Ứng dụng của Acetone: 

Một phần ba lượng acetone trên thế giới được dùng làm dung môi, một phần tư được dùng để sản xuất methyl methacrylate và nhiều ứng dụng khác

– Acetone là một dung môi ưa chuộng cho nhiều loại nhựa và sợi tổng hợp bao gồm cả những chất được sử dụng trong phòng thí nghiệm như các chai đựng làm bằng polystyrene, polycarbonate và một số polypropylene.

– Là dung môi lý tưởng cho sợi thủy tinh, dùng để tẩy rửa các dụng cụ bằng sợi thủy tinh.

– Dùng để pha keo epoxy 2 thành phần trước khi đóng rắn.

– Dùng làm dung môi pha sơn và vecni.

– Dùng để tẩy rửa các loại dầu mỡ nặng, tẩy rửa bề mặt kim loại trước khi sơn.

– Dung môi pha nhựa polyester, vinyl.

– Dùng để sản xuất methyl isobutyl carbinol (MIBC), methyl isobutyl ketone (MIBK).

– Dùng làm dung môi, làm tá dược trong ngành dược phẩm

– Làm tác nhân biến tính cho rượu biến tính

– Dùng làm dung môi hòa tan acetylene trong việc lưu trữ và bảo quản loại khí này, 1 lit acetone có thể hòa tan 250 lit khí acetylene.

– Dùng để sản xuất methyl methacrylate, là một monomer quan trọng trong việc tổng hợp nhựa polymethylmethacrylate.

– Dùng để sản xuất Bisphenol A, một hợp chất quan trọng để sản xuất nhiều loại polymer như polycarbonate, polyurethane và nhựa epoxy

– Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y học, mỹ phẩm như tẩy da

– Làm dung môi cho các phản ứng ở phòng thí nghiệm, đặc biệt trong các phản ứng thế SN2

– Dùng làm chất tẩy sơn móng tay.

Nguồn: sưu tầm Internet

Leave a Reply