Cách làm sạch Hóa chất an toàn

Cho dù ở trong phòng thí nghiệm hoặc trong cộng đồng, hóa chất luôn có trong các thành phần sản phẩm chuyên dụng, là một phần của cuộc sống hàng ngày. Ngay cả khi sử dụng sản phẩm hóa chất một cách an toàn, thì chúng ta luôn luôn cần có một nhu cầu xử lý hóa chất khi sử dụng các sản phẩm có chứa hóa chất. Nếu không được xử lý đúng cách, chúng có thể len vào nguồn nước hoặc làm tổn hại sức khoẻ công cộng theo những cách khác nhau. Có một số thủ tục chung để trung hoà và xử lý hóa chất, nếu làm theo, bạn sẽ dễ dàng có thể loại bỏ các hóa chất dư thừa mà không ảnh hưởng vệ sinh công cộng.

Những điều bạn cần

Giấy PH (giấy quỳ)

Sodium bicarbonate (NaHCO3) bột (số lượng dư)

Hai cốc 1000 mL

Hướng dẫn

1. Trung hòa hóa chất (Phương pháp hòa tan)

 1. Trước tiên bạn cần phải xác định những chất  hóa học riêng biệt gì mà bạn cần phải loại bỏ. Loại đặc tính của hóa chất là thuộc tính axít, kiềm hay là trung tính? Hãy thử thử nghiệm nó với giấy PH (giấy quỳ) để tìm ra thuộc tính của hóa chất thuộc dạng nào, axít, kiềm hay là trung tính.
 2. Chuẩn bị dung dịch sodium bicarbonate (NaHCO3) dạng sệt. Pha chế dung dịch sodium bicarbonate dạng sệt bằng cách cân  một nửa inch bột sodium bicarbonate cho vào một cốc thủy tinh 1000 mL, sau đó rót từ từ nước cất vào cốc thủy tinh cho đến khi bột vừa đủ ngập nước.
 3. Củng cố giải pháp trung hòa duy nhất trong một cốc thủy tinh lớn (trong điều kiện mà không có phản ứng xảy ra bằng cách khuấy trộn chúng).
 4. Từ từ thêm dung dịch cần xử lý vào dung dịch sodium bicarbonate dạng sệt, vừa cho dung dịch vào vừa khuấy bột sodium bicarbonate để bột hòa tan trong dung dịch bằng cách sử dụng một thanh khuấy. Liên tục dừng lại để kiểm tra độ PH của dung dịch tổng hợp. Cũng lưu ý PH của dung dịch sau khi bạn đã thêm dung địch để được xử lý thành dung dịch trung hòa dạng sệt.
 5. Tiếp tục để thêm sodium bicarbonate và khuấy đều, nếu giấy PH không chỉ ra rằng dung dịch này có khoảng PH  là 7 (màu xanh lá cây).
 6. Khảo sát các thành phần hóa học chứa trong dung dịch trung hòa mới. Nếu dung dịch này không chứa bất kỳ cation độc hại hoặc anion độc hại nào, nó có thể được đổ xuống bồn nước. Nếu nó có chứa ion nguy hiểm, thì phải đổ dung dịch trung hòa vào một cốc thủy tinh nước thải di chuyển đến các máy xử lý chất thải nguy hại.

2. Giải pháp Xử lý dư thừa (Phương pháp chất rắn)

 1. Củng cố giải pháp chảy tràn hoặc dư thừa là tốt nhất bạn có thể làm trước khi cố gắng để loại bỏ nó.
 2. Pha loãng dung dịch cần xử lý bằng nước cất, nước đã khử ion nếu các dung dịch được đưa ra xử lý có nồng độ cao.
 3. Lấy một lượng vừa đủ cát hay cát khô để hoạt động như một miếng bọt biển vững chắc và hấp thụ các chất hóa học. Cát luôn có tại một cửa hàng hồ bơi hoặc trung tâm khu vườn.
 4. Trải đều cát hay cát khô trên toàn khu vực (hoặc bên trong các thùng chứa) nơi mà các hóa chất được đặt. Nó sẽ hấp thụ phần lớn chất lỏng của hóa chất, để lại một dư lượng chất rắn phía sau.
 5. Cô lập chất rắn phía sau bỏ đi, và để các chất rắn để tiêu hủy tại một nơi xử lý chất thải ở địa phương nguy hiểm. Nếu chất rắn để tiêu hủy đủ tiêu chuẩn là một chất nguy hiểm về sinh học.

Lưu ý:

 • Luôn luôn khảo sát các hóa chất mà bạn có kế hoạch để làm sạch trước khi bạn làm như vậy. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể đánh giá giải pháp trung hòa hoặc hấp thụ chất rắn là cần thiết.
 •  Luôn luôn mặc đồ dùng an toàn và thiết bị thích hợp khi xử lý hóa chất của bất cứ loại chất nào. Tuyệt đối không bao giờ đổ một chất hóa học xuống bồn rửa chén trừ khi bạn biết nó không phải là chất có tính axit cũng không phải là chất có tính kiềm và nó không có chứa các ion nguy hại trong dung dịch.

Leave a Reply