Độc tính một số hóa chất sử dụng trong công nghệ xi mạ

Công ty môi trường Ngọc Lân chuyên cung cấp dịch vụ: xử lý nước thải, xử lý khí thải, bùn cặn, cung cấp hóa chất, vật tư, các loại thiết bị xử lý, viết báo cáo giám sát, đề án bảo vệ môi trường, ĐTM, tư vấn môi trường… Dưới đây là một số thông tin về độc tính một số hóa chất sử dụng trong công nghiệp xi mạ.

1. Axit Sunfuaric (H2SO4)

Hơi axit sunfuaric  làm hư hại tế bào phổi, ngây ngất và choáng. Khi tiếp xúc với da nhanh chóng gây bỏng nặng, phá hủy tế bào (tỷ trọng 1,8 g/cm3), nếu axit sunfuaric loãng sẽ không gây bỏng tức thời nhưng tiếp xúc lâu ngày gây hại da, viêm da, viêm đường hô hấp trên viêm phế quản mãn.

2. Axit clohydric (HCl)

Là dung dịch không màu hoặc có màu vàng nhạt do lẫn muối sắt hóa trị ba. Bốc khói trong không khí. Là axit có độ mạnh, gây ăn mòn nhanh, khi axit nhiễm vào niêm mạc, da gây bỏng, rát ngứa nếu hít phải hơi, gây kích thích đường hô hấp trên nồng độ 35 ppm trong không khí gây ngứa họng ngay sau khi tiếp xúc. Nồng độ 1000 ppm trong không khí sẽ gây nguy hiểm khi tiếp xúc.

3. Axit nitric (HNO3)

Là chất lỏng, không màu, bốc khói trong không khí, có tính ăn mòn mạnh. Hơi axit nitoric kích thích niêm mạc, cơ, mắt, đường hô hấp trên da, khi tác dụng với một số kim loại giải phóng oxit nito rất độc.

4. Hydrogen peroxit (H2O2)

Còn gọi là nước oxi già, là chất lỏng có tính oxi hóa mạnh, sủi bọt khi gặp phải chất hữu cơ dễ phân hủy, dung dịch và hơi H2O2 gây kích thích và bỏng da, nồng độ càng cao thì gây tác động càng mạnh, khi chạm da sẽ sủi bọt và để lại vết cháy màu trắng. Mắt rất nhạy cảm với hơi và dung dịch H2O2. Là chất oxy hóa mạnh nên nó dễ gây cháy nổ.

5. Các hợp chất Xyanua: KCN, NaCN

Tinh thể trắng, có mùi hạnh nhân nhệ tốt tan trong nước. Dung dịch trong nước có phản ứng kiềm. Là chất độc bảng B, độc tố chủ yếu là HCN, các chất xyanua bay hơi tạo ra HCN có tác dụng cản trở oxy hóa của tế bào và gây chết do ngạt thở. HCN phản ứng mạnh với một số chất bởi nhiệt độ ẩm và giải phòng HCN rất độc.

6. Các hợp chất Crom

Crom axit (CrO3), Cromsunfat Cr2(SO4)3, bicromatkali, bicromatnatri… Crom axit và Crom  muối gây nên ăn mòn da và các màng cơ. Các thương tổn gây ra thường ở những bộ phận tiếp xúc với hơi và hóa chất như niêm mạc mũi và cánh tay. Tính chất thương tổn thường là sâu, các mụn nhọt loét sâu và khó lành. Trong niêm mạc mũi các nhọt nhỏ thường kèm theo mủ và cứng. Nếu tiếp xúc lâu bệnh có thể gây thủng niêm mạc, muối Cromat còn gây ung thư phổi.

7. Xút (Caustic soda) NaOH

Là chất rắn màu trắng đục, dễ chảy rữa trong không khí, tác dụng ăn mòn mạnh và có tên là xút ăn da. Cả chất rắn và dung dịch của xút là chất ăn mòn rất mạnh đổi với tế bào cơ thể và triệu chứng rất hiển nhiên. Gây bỏng rất sâu, khó lành và khi lành để lại sẹo rất xấu. Tiếp xúc lâu với dung dịch loãng gây hư da, viêm da, không khôi phục được. Nếu bị văng vào mắt thì rửa sạch bằng nước ấm khoảng 15p sau khi sơ cứu phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

 

Nguồn: sưu tầm Internet  

Leave a Reply