hóa chất khử trùng Clo

Công ty môi trường Ngọc Lân được thành lập từ năm 2003, chúng tôi tự hào là công ty đi đầu trong lĩnh vực  xử lý môi trường trong mười năm qua. Với hơn mười năm ấy, công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý khí thải, xử lý rác thải, xử lý nước thải, xử lý nước sạch cho nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên toàn quốc, ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại hóa chất cho xử lý nước thải, trong đó có hóa chất khử trùng clo. Sau đây là 1 số thông tin về hóa chất khử trung clo.

Cl là một chất oxi hóa mạnh, ở bất cứ dạng nào. Khi tác dụng với nước tạo ra nhiều phân tử axit hypoclorit HOCl có tác dụng khử trùng rất mạnh. Clo tác động mạnh tới các men tế bào của vi sinh, phá hủy quá trình trao đổi chất của vi sinh, dẫn đến sự chết tế bào.

Quá trình khử trùng của Clo phụ thuộc vào hàm lượng HOCl trong nước, mà HOCl phụ thuộc vào nồng độ ion H+ có trong nước cần khử trùng là pH của nước. Kết quả thí nghiệm cho thấy, Clo thủy phân hoàn toàn khi pH>4. Dưới đây là phương trình phản ứng trong nước của Clo:

Cl2 + H2O = HOCl + HCl

hay phương trình phân ly:

Cl2 + H2O = H+ + OCl- + Cl-

Khi pH càng cao thì gốc OCl- chiếm tỷ lệ càng cao, H+ thấp hơn thì khả năng thủy phân (khử trùng) của Clo giảm dần.

Trong nước thải sinh hoạt hay bất cứ loại nước thải nào có nồng độ Nito, Photpho, Clo vào trong nước tạo thành HOCl, ion OCl- tác dụng với NH3, NH4 trong nước để tạo monocloramin và dicloramin.

Trị số pH càng cao thì lượng clo kết hợp thành dicloramin càng ít và nồng độ monocloramin trong nước càng cao, đồng thời khả năng diệt trùng càng giảm đi. Khả năng diệt trùng của monocloramin thấp hơn của dicloramin khoảng 3 đến 5 lần. So với clo thì khả năng diệt trùng của dicloramin lại thấp hơn tù 20 đến 25 lần. Clo đã kết hợp thành cloramin gọi là clo kết hợp, tổng hàm lượng của clo tự do , Cl2, HOCl OCl- và Clo kết hợp gọi là clo hoạt tính.

HOCl + NH3 = NH2Cl + H2O
HOCl + NH2Cl = NH2Cl + H2O
HOCl + NHCL2 = NCl3 + H2O

Để Clo có thể khử trùng đạt hiệu quả cao, nên bơm 1 lượng lớn Clo để tạo Clo tự do. Còn để khử trùng hiệu quả hoàn toàn, nên để lại 1 lượng Clo thích hợp trong bể.

Leave a Reply