một số thông tin cơ bản về hóa chất keo tụ PAC

Công ty môi trường Ngọc Lân chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý,xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải, khí thải, cung cấp hóa chất, đề án bảo vệ môi trường, ĐTM, báo cáo giám sát… dưới đây là một số thông tin về hóa chất keo tụ PAC dùng trong cử lý nước thải.

Hóa chất PAC đang tạo ra một bước đột phá mới trong công nghệ xử lí nước hiện nay. PAC là tên gọi viết tắt của Poly Aluminium Cloride, dạng bột màu vàng, dễ tan trong nước. PAC được sử dụng trong bể hóa lý, pha đầu tiên là keo tụ các chất hữu cơ.

Hóa chất xử lý nước keo tụ PAC được dùng để xử lý nước thải, nước cấp chứa cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp của ngành gốm sứ, dệt nhuộm, giấy, gạch, xi mạ, nhà máy chế biến thủy hải sản, nước nuôi trồng thủy hải sản ( đặc biệt nuôi tôm,cá),…
 PAC (Poly Aluminium Chloride) là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử (polyme). Công thức phân tử [Al2(OH)nCl6-n]m.

Đối với PAC dùng trong xử lí nước sinh hoạt hàng ngày ( nước uống ) được sản xuất theo phương pháp sấy phun, sản phẩm có độ tinh khiết cao ( chứa ít tạp chất ), dạng bột mịn. Quy trình cơ bản : Al(OH)3 + CaAlO2 + HCl = dung dịch PAC máy nén, ép tháp sấy phun sản phẩm dạng bột đóng gói.

· Đánh giá: Chất lượng sản phẩm thì tốt, nhưng giá thành cao.

Đối với PAC dùng trong xử lí nước thải công nghiệp ( như dệt nhuộm, cao su, giấy…) được sản xuất theo phương pháp cán, sản phẩm chứa nhiều tạp chất hơn, dạng bột hay hạt nhỏ. Quy trình cơ bản : Al(OH)3 + CaAlO2 + HCl = dung dịch PAC để lắng tự nhiên máy cán sản phẩm dạng bột hay hạt nhỏ và đóng gói .

· Đánh giá : Với mục đích sử dụng để xử lí nước thải công nghiệp, thì sản phẩm trên hoàn toàn phù hợp và có giá thành rẻ.

Các sản phẩm được thị trường trong nước ưa thích và hay sử dụng có xuất xứ từ: Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam ( dạng lỏng và dạng bột ).

Dưới đây là một số loại PAC:

PAC trắng sữa xử lý nước sinh hoạt

PAC sử dụng xử lý nước thải sinh hoạt

PAC xử lý nước cấp

 

PAC xử lý nước cấp

PAC nâu đậm xử lý nước thải

 

PAC xử lý nước thải

PAC xử lý nước thải

 

PAC xử lý nước thải

Ưu điểm :

PAC có nhiều ưu điểm hơn so với việc sử dụng phèn nhôm sulfate và các loại phèn vô cơ khác để xử lí nước như sau:
– Hiệu quả keo tụ và lắng trong gấp 4-5 lần. Tan tốt và nhanh trong nước.

– PAC ít làm thay đổi độ pH của nước nên sẽ hạn chế việc sử dụng các hóa chất khác ( như kiềm ) để xử lý và do đó hạn chế ăn mòn thiết bị và giúp giảm chi phí.

– PAC không làm đục nước khi dùng thừa hoặc thiếu.

– Khả năng loại bỏ các chất hữu cơ tan và không tan cùng các kim loại nặng tốt hơn.

– Không làm phát sinh hàm lượng SO42– trong nước thải sau xử lý là loại có độc tính đối với vi sinh vật.

– Liều lượng sử dụng thấp, bông keo to dễ lắng.

Nhược điểm :

PAC của Trung Quốc vẫn còn tình trạng bị chảy nước và vón cục sau khi mở bao bì.

Hãy liên lạc với Công ty môi trường Ngọc Lân để mua hóa chất xử lý nước thải với giá ưu đãi nhất.

Nguồn: Sưu tầm Internet

 

Leave a Reply